Những lý do chủ nhà không nên tự ý xây dựng nhà ở

tự ý xây dựng nhà ở

Trên thực tế nhiều chủ đầu tư thường có suy nghĩ rằng xây dựng nhà ở không cần đến kiến trúc sư. Bởi theo họ, hình dáng một ngôi nhà thường chỉ cần theo ý thích của mình, đi đâu đó ngó ngàng thấy cái này đẹp, cái kia đẹp lồng ghép lại sẽ được ngôi nhà. Chứ không cần phải bỏ tiền ra thuê để thu về một tập bản vễ cho tốn kém.

Hoặc có nhiều người lại đi mượn bản vẽ thiết kế kiến trúc của người khác để áp dụng cho nhà của mình.
Hoặc lại có người thuê chủ thầu xây dựng, và gợi ý tưởng của mình là nhờ họ tư vấn miễn phí…

Tất cả những quan niêm này liệu có ổn không? Ngôi nhà sau khi xây xong có sao không? Có hợp phong thủy không?…

tự ý xây dựng nhà ở

Những lý do chủ nhà không nên tự ý xây dựng nhà ở:

Một lần sợ tốn…

Phần nào yên tâm với những ý tưởng lên sẵn trong đầu mình, cũng yên tầm rằng chủ thầu xây dựng nhà mình đã hiểu toàn bộ vấn đề. Chủ đầu tư bắt đầu tính ngày khởi công mà không còn lo lắng hay thắc mắc gì khác. Nhưng chủ đầu tư đâu biết rằng, khi xây dựng lên rồi, mình không thể sửa chữa lại chỗ này chỗ kia cho ngôi nhà mình trở nên “ hoàn hảo theo ý thích” của mình được.

Ban đầu chỉ là sửa kích thước cái cửa cho hợp phong thủy hơn, hay cho rộng cái ô thoáng cửa sổ, thêm số bậc cầu thang để vào được cung Sinh Khí… Những thứ nhỏ này, khi bạn trao đổi với chủ thầu, ông ta sẽ vui vẻ mà sửa lại. Nhưng rồi, có người này người kia vào nói góp ý, cái phòng này chưa ổn, hay ông để thế này bí quá không tốt cho gia đình… bạn thấy có lý … rồi lại “ Sửa” … và rồi chủ thầu lại miễn cưỡng sửa lại. Đến khi công trình gần hoàn thiện, khu đất của mình nên có một chút sân rộng hơn, hay cái lan can kia cho to ra nhỏ vào, bức tường này ở đây không được…. lúc này chủ đầu tư và chủ thầu bắt đầu khó nói chuyện và rất dễ bất đồng quan điểm…Khi ngôi nhà dần hoàn thiện, bạn càng nhìn thấy nhiều chỗ không được ổn, muốn sửa chữa, nhưng lại khó nói chuyện với chủ thầu, mà không sửa thì không được. Mọi thứ dồn dập với nhau bạn sẽ cảm thấy ấm ức, khó chịu ngay từ khi xây dựng dẫn đến tâm trạng không vui khi sử dụng ngôi nhà của mình.

… Bốn lần chẳng xong…

Chỉ cần một sự suy nghĩ đơn giản, một sự tiết kiệm rất nhỏ so với công trình “ hoàn hảo” mình có được. Bạn phải đương đầu với rất nhiều vấn đề được này sinh trong quá trình xây dựng.

– Mâu thuẫn giữa bạn và nhà thầu: Trước khi bước vào xây dựng nhà ở, bạn và chủ thầu đã trao đổi về giá cả, phương thức làm việc… Nhưng đến khi bạn không hài lòng, bạn thay đổi mà nghĩ rằng sẽ không có phát sinh chi phí gì thêm, nhưng chủ thầu lại không đồng ý, mà muốn có thêm khoảng bồi dưỡng hay chi phí nọ kia. Sự bất đồng quan điểm sẽ dẫn đến những mâu thuẫn căng thẳng, khiến cho 2 bên khó khăn khi làm việc với nhau. Bạn căng thẳng…

– Sự lãng phí về thời gian và tiền bạc: là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sửa chữa lại nhà. Bạn thích cái này của nhà này, thích cái kia của nhà kia… lồng ghép vào nhau mà không nghĩ đến “ ngôi nhà” của mình nó sẽ thế nào khi hoàn thành. Bạn hoàn toàn không thể hình dung được nó sẽ ra sao, mà chỉ đơn giản nghĩ nó sẽ đẹp như nhà này nhà kia. Nhưng đến khi hoàn thiện bạn không hài lòng, bạn ấm ức, bạn đập phá, rồi… nguyên vật liệu đó đi tong, thời gian ngày đêm kiểm tra giám sát cùng không còn. Bạn mệt mỏi…

– Áp lực từ nhiều phía, sự tham gia không ngừng từ người thân, thợ thuyền không nghe lời, không chịu sửa hoặc làm không đến nơi, tiền bạc, chi phí phát sinh rất nhiều, thời gian cũng không còn… cộng hưởng với sự chán nản, bế tắc và khó chịu trong người… bạn bực bội và hay cáu gắt …. Dẫn đến sự mệt mỏi căng thẳng thường xuyên dần đến ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Và bạn đã nhận ra sai lầm của mình:

Lúc bế tắc nhất, cũng là lúc bạn nhận ra sai lầm của mình. Bạn nghĩ sao trước kia mình không bỏ tiền ra thuê thiết kế, mình tiết kiệm không đúng sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ rằng: Khi có bản thiết kế, thay vì bỏ một đống tiền, thời gian và sức khỏe ra để thử nghiệm thì nay bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức ban đầu với tinh thần vô cùng thoải mái. Thuê thiết kế, bạn tha hồ xoay đi tính lại, sửa chữa, dịch ra dịch vào, bỏ cái nọ đắp cái kia… tất cả đều trên máy, trên giấy với sự hỗ trợ của kiến trúc sư có kinh nghiệm, mà bạn không hề mệt đầu hay khó chịu. Và tất cả mọi thứ từ kiến trúc bên ngoài đến kiểu dáng bền trong bạn đều có thể nhìn thấy trước được, với những hình ảnh đó bạn sẽ biết được không gian sống của bạn hoàn thiện xong sẽ thế nào.

Đồng thời, sống là làm việc trong xã hội đang ngày càng phát triển. Khi tìm đến kts bạn sẽ có được một công trình nhà ở với những đường nét kiến trúc mới và hiện đại nhất, không gian sống thông thoáng và tiện nghi nhất. Chứ không còn kiểu gò bó không gian, hình thức nhà này giống nhà kia, không có sự bứt phá sáng tạo gì…Bỏ một chút kinh phí nhỏ ban đầu bạn sẽ thành người chủ động hơn, nắm bắt được tình thế rõ ràng hơn… tất cả đều trở nên thuận lợi, làm việc trong sự vui vẻ giữa chủ đầu tư – thiết kế – nhà thầu.

Từ mỗi người một ý kiến, quan điểm:

Trên thực tế vẫn có nhiều người nghĩ, nhà nào chả ở được, nó cũng chỉ là chỗ để chui ra chui vào, ngủ nghỉ sau ngày làm việc, còn cả ngày đi làm “ nó”… lại bỏ không. Thì cần gì tốn tiền thuê mướn thiết kế, cứ xây lên là xong nhà nào chả giống nhà nào.

Lại có người cho rằng, nhà là của mình nó cần phải mang dấu ấn của mình. Được làm theo sở thích của mình, thiết kế của mình, từ kiến trúc đến nội thất mình thích gì, dùng gì…đều theo sở thích cá nhân… bởi vậy không cần thiết kế.

Một số người lại cho rằng, nhà chỉ để ở nên không cần đầu tư nhiều, chỉ cần nó không đơn điệu lỗi thời nhưng cũng không quá màu mè, rườm rà…miễn sao là ở được, sống được.

… Tất cả những ý kiến trên đều … không cần đến thiết kế… nhưng bạn hoàn toàn không biết được tầm quan trọng của một bản thiết kế. Bạn không biết được rằng mình chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để thuê thiết kế nhưng bạn sẽ tiết kiệm được biết bao chi phí khi tiến hành xây dựng nhà. Bạn sẽ nhận được gì ngoài những bản vẽ ngang dọc… những bản vẽ đó có tác dụng gì?…

» Thiết kế nhà phố